ĐOÀN ĐẠI BIỂU NGƯỜI CÓ UY TÍN TIÊU BIỂU TRONG ĐỒNG BÀO DTTS TỈNH THANH HÓA ĐI THAM QUAN, HỌC TẬP KINH NGHIỆM TẠI MỘT SỐ TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC, NĂM 2016.

Đăng ngày 24 - 10 - 2016

Trong các ngày từ 05/10 đến 16/ 10/ 2016, Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Lương Văn Bường, Phó Trưởng ban làm Trưởng đoàn đã tổ chức đưa Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu của tỉnh đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Đoàn gồm có 50 người, trong đó có 45 đại biểu đại diện cho 1.604 người có uy tín trong đồng bào các DTTS tỉnh Thanh Hóa đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm tại 06 tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang và Cao Bằng. Quá trình đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh, Đoàn đã đến thăm một số di tích lịch sử nổi tiếng như: Nhà tù Sơn La, Cây Đào Tô Hiệu; thăm Mường Phăng, Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở và làm việc; Bảo tàng Điện Biên Phủ, viếng nghĩa trang Liệt sỹ đồi A1; Hầm Sở Chỉ huy quân sự tướng Đờ Cát (DeCastries); Đình Tân trào, Đình Hồng Thái, Lán Nà Nưa; thác Bản Giốc, hang Pác Bó, Suối Lê Nin và một số mô hình chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu, mô hình trang trại nông - lâm kết hợp tại một số điểm của các tỉnh.

Ngoài việc được học tập kinh nghiệm, cách tổ chức thực hiện các chính sách ở các tỉnh bạn, như: Chương trình 135, Chính sách 755, Chính sách theo Quyết định 18, Chính sách 54, Chính sách 102 ..., chuyến công tác còn là dịp để các đại biểu giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm và tiếp thu những mô hình phát triển kinh tế, những cách làm hay, hiệu quả và cảm nhận được những đổi mới của các tỉnh bạn; từ đó phát huy tốt hơn vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận dụng một cách phù hợp các mô hình phát triển kinh tế của các tỉnh bạn vào điều kiện thực tế của địa phương, thôn, bản góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào, tiến tới giảm nghèo bền vững.

Kết thúc chuyến công tác, các đại biểu vui mừng, phấn khởi do nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Chính phủ; sự chăm lo chu đáo của Tỉnh, của Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa; sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của các tỉnh bạn. Chuyến công tác của Đoàn đã thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với các tỉnh bạn nơi Đoàn đến thăm và giao lưu./.