Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức bảo đảm trật tự ATGT và phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn huyện Quan Sơn năm 2017

Đăng ngày 13 - 11 - 2017

Ngày 06/11/2017, tại xã Na Mèo huyện Quan Sơn, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ trì phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh và UBND huyện Quan Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống lấy nhiễm HIV / AIDS năm 2017.

Thành phần tham gia Hội nghị gồm: Đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, Công an, Hội liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Y tế, công chức phụ trách công tác dân tộc xã Na Mèo; Bí thư chi bộ, Chi đoàn Thanh niên, Người có uy tín, Trưởng dòng họ và đại diện các gia đình tiêu biểu của 09 thôn/bản thuộc xã Na Mèo, huyện Quan Sơn.

Dự chỉ đạo Hội nghị các đồng chí: Cầm Bá Tường P Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; Vũ Hoàng Linh - Chánh văn phòng, Ban ATGT tỉnh; Lương Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn.

Theo báo cáo của Ban ATGT Quốc gia trong 9 tháng đầu năm 2017 toàn quốc xảy ra 14.343 vụ tai nạn giao thông làm chết 6.113 người, bị thương 11.785 người so với cùng kỳ 2016 tai nạn giao thông giảm cả về số vụ, số người chết và người bị thương từ 5 đến 6%.

Đối với huyện Quan Sơn là địa bàn có biên giới với Nước CHDCND Lào, có đường Quốc lộ 217 chạy qua dài trên 80 km mới được nâng cấp tạo điều kiện cho nhân dân đi lại giao thương hàng hóa trong huyện và với nước bạn Lào. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển, các xã trên tuyến quốc lộ này nói chung, xã Na Mèo nói riêng cũng tiềm ẩm các nguy cơ mất an toàn về giao thông, buôn bán, vận chuyển, sử dụng các các chất ma túy, tệ nạn xã hội, trong đó có vấn đề về nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS; theo thống kê của UBND huyện Quan Sơn, trên địa bàn toàn huyện hiện nay có 109 ca nhiễm HIV trong đó có 28 trường hợp đã chuyển sang AIDS.

Hội nghị đã được các báo cáo viên đến từ Ban Dân tộc và Ban ATGT tỉnh phổ biến Luật phòng, chống HIV/AIDS và Một số kiến thức cơ bản về HIV/AIDS; Một số chính sách mới về đảm bảo an toàn giao thông cũng như những giải pháp đảm bảo an toàn giao thông ở vùng nông thôn miền núi như đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; tuân thủ tốc độ quy định; đã uống rượu bia thì không lái xe; phát huy vai trò các tổ chức đoàn thể tại địa phương vận động người dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông; xây dựng mô hình điểm, thôn, bản không có người vi phạm an toàn giao thông ... Nhằm giúp đồng bào các dân tộc thiểu số, miền núi của tỉnh Thanh Hóa nói chung, xã Na Mèo huyện Quan Sơn nói riêng nâng cao ý thức, trách nhiệm tích cực chấp hành pháp luật về giao thông, nhất là giao thông đường bộ, góp phần hại chế thấp nhất tai nạn giao thông.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Cầm Bá Tường - Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể từ xã đến thôn/bản phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật trong nhân dân để tiếp tục nâng cao cảnh giác và nhận thức của người dân về công tác phòng, chống HIV/AIDS, thực hiện tốt việc toàn dân tham gia tố giác tội phạm và không tham gia vào các tệ nạn xã hội như: Buôn bán, tàng trữ, sử dụng (tiêm, chích, hút, hít) các chất ma túy, mại dâm là những nguồn có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cao nhất; bảo đảm trật tự an toàn giao thông và xây dựng ý thức văn hóa giao thông trong nhân dân, thực hiện kỷ cương trật tự giao thông, nhằm hạn chế và đẩy lùi tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, từ đó hạn chế thiệt hại về người và tài sản do tai nạn giao thông gây ra. Đồng thời, xác định việc tăng cường trách nhiệm trong công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách, pháp luật, chính sách dân tộc và các chương trình, dự án đang được triển khai thực hiện tại địa phương là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể từ xã đến thôn/bản./.

Ảnh 1: Đồng chí Cầm Bá Tường - Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh phát biểu khai mạc và tổng kết Hội nghị.

Ảnh 2: Đồng chí Lương Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn phát biểu chào mừng Hội nghị.

Ảnh 3: Đồng chí Vũ Hoàng Linh - Chánh văn phòng, Ban ATGT tỉnh giới thiệu nội dung về đảm bảo an toàn giao thông.

Ảnh 4: Toàn cảnh Hội nghị.