HỘI NGHỊ: Tổng kết công tác dân tộc năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Đăng ngày 03 - 02 - 2017

Ngày 17/01/2017, Ban Dân tộc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác dân tộc năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Mời dự Hội nghị gồm đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện: Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp và PTNT; Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch và Trưởng phòng Dân tộc 11 huyện miền núi, Cơ quan phụ trách công tác dân tộc của 07 huyện, thị xã giáp ranh có xã, phường miền núi; lãnh đạo Ban và Trưởng, Phó các phòng thuộc Ban Dân tộc.

Đồng chí Phạm Đăng Quyền - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.

Triển khai thực hiện công tác dân tộc năm 2016 mặc dù trên địa bàn miền núi còn gặp những khó khăn như: Nguồn lực bố trí thực hiện các chính sách dân tộc còn hạn chế; một số văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện chính sách dân tộc của Trung ương còn chậm; một số huyện miền núi bị lốc xoáy, lũ ống, lũ quét ảnh hưởng nặng nề đến tính mạng, tài sản, đời sống và sản xuất của nhân dân; tình hình di cư tự do, truyền đạo trái pháp luật của một số hộ đồng bào dân tộc Mông vẫn còn diễn ra; phòng Dân tộc một số huyện còn thiếu biên chế theo quy định; ... Tuy nhiên, công tác dân tộc tiếp tục được Trung ương và tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư thông qua các chính sách, dự án, đề án cụ thể và đạt được những kết quả quan trọng: Các nguồn vốn thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc được Trung ương và tỉnh quan tâm giao vốn để thực hiện ngay từ đầu năm, Ban Dân tộc đã kịp thời phối hợp với các ngành hướng dẫn chỉ đạo thực hiện; các huyện tích cực chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc. Các chương trình, dự án, chính sách dân tộc được triển khai kịp thời, đảm bảo tiến độ, đúng địa bàn, đúng đối tượng thụ hưởng, đúng theo các quy định hiện hành của Nhà nước và được triển khai đồng bộ, hiệu quả, như: Chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo vùng khó khăn theo Quyết định 102/2009/QĐ-TTg; Chính sách vay vốn PTSX đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số ĐBKK theo Quyết định số 54/QĐ-TTg; Chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg và Quyết định số 56/QĐ-TTg; Chương trình 135; Nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen cho các xã ĐBKK thuộc Chương trình 135; Dự án ĐCĐC; Chính sách cấp một số báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số; Hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết đối với các hộ chính sách và hộ nghèo; đặc biệt, hoàn thành tổng hợp, xác định thôn ĐBKK, xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016 - 2020 theo tiêu chí quy định tại Quyết định số 50/2016/QĐ-TTg ngày 03/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ báo cáo UBND tỉnh và Ủy Ban Dân tộc trình Thủ tướng phê duyệt

Cùng với việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc của Trung ương, trong năm 2016, Ban Dân tộc đã phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan và các huyện miền núi tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh xây dựng 02 Đề án, tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09 – NQ/TU trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đảm bảo chất lượng và đúng thời gian quy định; tổ chức thực hiện Đề án tuyên truyền nếp sống văn hóa trong tang lễ đồng bào Mông tại huyện Mường Lát và triển khai ra toàn vùng Mông của tỉnh được nhân dân đồng tình, ủng hộ và mang lại hiệu quả cao, đến nay đã hỗ trợ được hơn 20 đám tang của người Mông thực hiện theo nếp sống văn hóa mới.

Những kết quả trên đã góp phần vào việc: Từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế miền núi theo hướng sản xuất hàng hoá; nâng cấp, đầu tư tăng cường kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện đáng kế; chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, quốc phòng - an ninh được giữ vững, góp phần vào thành tựu chung của cả tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phạm Đăng Quyền - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những thành tích mà Ban Dân tộc, các sở, ngành, huyện liên quan đã đạt được trong năm 2016 trong lĩnh vực công tác dân tộc; đồng thời, cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc ở một số địa phương, cơ sở. Trong nhiệm vụ năm 2017, đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành trước mắt phải tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; hướng dẫn cách làm ăn cho nhân dân, khuyến khích xây dựng các mô hình sản xuất nhỏ có thể nhân rộng cho các hộ; tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao cảnh giác cách mạng cho nhân dân, quan tâm bám dân, sát dân nhất là vùng có đạo và di cư tự do nhằm tiếp tục bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; tập trung nghiên cứu, tham mưu đề xuất điều chỉnh một số chính sách chưa thật sự phù hợp; tiếp tục thực hiện tốt quản lý nhà nước về công tác dân tộc, tăng cường thanh tra, kiểm tra cơ sở... Đối với các đề án, dự án đã được phê duyệt, đồng chí yêu cầu Ban Dân tộc tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, huyện liên quan để tham mưu cho tỉnh bố trí vốn.

Thay mặt lãnh đạo Ban Dân tộc, đồng chí Lương Văn Tưởng - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh đối với lĩnh vực công tác dân tộc và nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền để triển khai, tổ chức thực hiện với hiệu quả cao nhất trong năm 2017./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị: