Hội nghị Tập huấn Nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền thực hiện Đề án “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa”, năm 2017.

Đăng ngày 27 - 04 - 2017

Trong các ngày từ 17/4 đến 26/4/2017, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và 03 huyện vùng cao Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn tổ chức 03 Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền thực hiện Đề án “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa”, năm 2017 cho 240 đại biểu, trong đó: 173 đại biểu đại diện các tổ chức đoàn thể của 40 xã, thị trấn thuộc 3 huyện, gồm: Hội liên hiệp Phụ nữ xã, Đoàn Thanh niên, Chuyên trách Dân số xã, Công chức Tư pháp, Văn phòng phụ trách công tác Dân tộc và 67 đại biểu đại diện cho 46 bản Mông và 02 bản Khơ Mú.

Đồng chí Cầm Bá Tường - Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa dự và chỉ đạo Hội nghị.

Đại biểu mời dự Hội nghị gồm: Đại diện lãnh đạo UBND huyện, phòng Dân tộc, phòng Tư pháp và Hội liên hiệp Phụ nữ 03 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn.

Trực tiếp giới thiệu và truyền đạt các nội dung chuyên đề là các báo cáo viên đến từ Sở Tư pháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được các báo cáo viên giới thiệu những nội dung cơ bản của một số luật như: Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hòa giải ở cơ sở; Một số nội dung liên quan đến vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; hướng dẫn kỹ năng và giới thiệu các hình thức truyền thông tại cộng đồng.

Các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới của các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn là những địa phương có tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số cao hơn so với các địa phương khác do đồng bào thường cư trú hẻo lánh, phân tán, xa trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội nên khó khăn cho công tác quản lý địa bàn, quản lý xã hội; đồng bào khó tiếp cận với các dịch vụ văn hóa - xã hội ... Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là một trong những nguyên nhân dẫn đến nghèo đói, suy giảm chất lượng giống nòi, chất lượng nguồn nhân lực. Vì vậy, việc tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ đoàn thể cấp xã và thôn, bản để trực tiếp tham gia tuyên truyền tại cộng đồng thực hiện Đề án giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số ở những địa phương này là việc làm quan trọng và cần thiết.

Thông qua Hội nghị tập huấn, đội ngũ cán bộ đoàn thể cấp xã, thôn, bản hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của Đề án; được trang bị bổ sung thêm kiến thức pháp luật để từ đó tuyên truyền vận động bà con trong thôn, xã về việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân nhằm góp phần làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; nâng cao chất lượng dân số, xây dựng gia đình Ấm no - Bình đẳng - Tiến bộ - Hạnh phúc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn miền núi của tỉnh./.

Một số hình ảnh tại các Hội nghị: