Đại hội Đại biểu Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 – 2022

Đăng ngày 29 - 08 - 2017

Ngày 27/8/2017, tại Trung tâm Hội nghị 25B, Hội Dân tộc học và Nhân học Thanh Hóa đã tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Dự Đại hội có các đồng chí: GS.TS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; GS.TS Lâm Bá Nam - Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam; Lương Văn Tưởng - Tỉnh ủy viên, Đại biểu HĐND tỉnh, ủy viên UBND tỉnh, Trưởng ban Dân tộc Thanh Hóa; đại diện các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh; 100 hội viên đại diện hội viên Hội Dân tộc học và Nhân học Thanh Hóa.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh cùng các hội, chi hội cơ sở, đội ngũ hội viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn và đạt được kết quả tích cực. Nổi bật là công tác phát triển hội viên, đến nay hội có 180 hội viên tăng 54,2% so với năm 2012 và đã có 3 chi hội Dân tộc học và Nhân học ở các huyện Quan Sơn, Bá Thước, Ngọc Lặc được thành lập. Công tác nghiên cứu, xây dựng các đề tài, dự án được Hội chú trọng quan tâm; đặc biệt, Hội đã chủ trì phối hợp với các nghệ nhân dân tộc Dao hoàn thành việc sưu tầm và xây dựng Bộ chữ Nôm Dao Thanh Hoá (1.140 chữ) và được UBND tỉnh phê chuẩn. Đây là Bộ chữ Nôm Dao đầu tiên của cả nước được phê chuẩn, đưa vào dạy và học trong cộng đồng người Dao ở 2 huyện Ngọc Lặc và Cẩm Thủy. Bên cạnh đó, Hội đã quan tâm, chú trọng công tác hội thảo chuyên đề phổ biến kiến thức và bảo tồn tri thức bản địa; công tác sưu tầm, nghiên cứu và hoạt động bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc Thái, dân tộc Dao; các hoạt động tư vấn, phản biện các chương trình, dự án…Qua đó góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, Hội phấn đấu xây dựng Hội trở thành một tổ chức xã hội – nghề nghiệp vững mạnh; tiếp tục tập hợp, phát triển đội ngũ hội viên, thiết lập mạng lưới liên kết, hợp tác chặt chẽ với các tổ chức, các nhà nghiên cứu phục vụ thực tiễn, kết nạp thêm 50 – 60 hội viên, thành lập 1-2 chi hội trực thuộc; thực hiện tốt công tác nghiên cứu khoa học, phổ biến kiến thức, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội các chương trình, dự án kinh tế - xã hội liên quan đến dân tộc học, nhân học và miền núi Thanh Hóa; phối hợp với các nhà hảo tâm tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo như hỗ trợ giảm nghèo, khuyến học khuyến tài, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho các dân tộc thiểu số…

Nhân dịp này, ông Trần Văn Thịnh - Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Thanh Hóa được nhận bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ và được trao Cup tôn vinh Tri thức Khoa học – Công nghệ tiêu biểu; 1 tập thể, 3 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; nhiều tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen, Giấy khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa, Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa.

Đại hội bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2017 – 2022 gồm 13 đồng chí và suy tôn đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá là Chủ tịch danh dự Hội.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

GS.TS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân ông Trần Văn Thịnh, Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Thanh Hóa.

Quang cảnh đại hội.