Hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức về phát triển nông, lâm nghiệp và phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào Khơ Mú, năm 2017.

Đăng ngày 04 - 08 - 2017

Thực hiện Quyết định số 2083/QĐ-UBND ngày 16/6/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt Đề án và Kế hoạch số 127/KH-UBND ngày 23/8/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai thực hiện Đề án “Ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội đồng bào Khơ Mú, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020” (Đề án 2083);

Từ ngày 25 đến ngày 29 tháng 7 năm 2017, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm tỉnh và UBND huyện Mường Lát tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức về phát triển nông, lâm nghiệp và phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Đề án” Ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội đồng bào Khơ Mú tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020” cho hơn 120 đối tượng, gồm: Đại diện một số phòng chuyên môn UBND huyện Mường Lát; đại diện lãnh đạo xã Tén Tằn và xã Mường Chanh; cán bộ phụ trách công tác Nông lâm nghiệp, Dân tộc, Tư pháp, Thanh niên, Phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc, Cựu chiến binh 02 xã; Trưởng bản, Bí thư Chi bộ, Chi đoàn Thanh niên, Chi hội Phụ nữ, Chi hội Nông dân, Chi hội Cựu chiến binh, Người có uy tín, Ban công tác Mặt trận thôn bản; các hộ gia đình sản xuất tiêu biểu; các hộ gia đình nghèo nhất của 02 bản Khơ Mú (Bản Đoàn Kết xã Tén Tằn và bản Lách xã Mường Chanh).

Đồng chí Cầm Bá Tường, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu tham dự được nghe các báo cáo viên thuộc Ban Dân tộc tỉnh, Sở Tư pháp, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về: Công tác dân tộc đang triển khai trên địa bàn vùng miền núi dân tộc; phổ biến, hướng dẫn kiến thức về phát triển nông, lâm nghiệp giúp đồng bào đẩy mạnh phát triển sản xuất, tiếp cận với cách làm ăn mới, vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường; triển khai các luật: Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật An ninh biên giới quốc gia; Luật phòng, chống ma túy và đặc biệt là vấn đề về Tảo hôn và Hôn nhân cận huyết thống; công tác phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh và đối ngoại nhân dân khu vực biên giới; tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới…

Lớp tập huấn nhằm giúp các đối tượng tham dự, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khơ Mú của 2 bản: bản Đoàn Kết, xã Tén Tằn và bản Lách, xã Mường Chanh nắm chắc các nội dung của Đề án 2083, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, một số nội dung chính có liên quan đến pháp luật, giúp đồng bào phần nào nâng cao được kiến thức, hiểu biết về pháp luật, cách thức làm ăn mới góp phần ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Một số hình ảnh của hội nghị: