Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
73 người đã bình chọn
3630 người đang online

Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ Bế giảng các lớp học chữ Nôm Dao Thanh Hóa năm 2017

Đăng ngày 25 - 01 - 2018
100%

Ngày 14/01/2017, tại thôn Hạ Sơn, xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ bế giảng các lớp học chữ Nôm Dao Thanh Hóa năm 2017 và cấp Giấy chứng nhận cho 335 học viên.

Dự Lễ Bế giảng có các ông: Cầm Bá Tường – Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa; Trần Văn Thịnh - Ủy viên BCH Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam, Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh Thanh Hóa và các thành viên Ban Thường vụ Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh Thanh Hóa; Phạm Văn Thiết - Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Ngọc Lặc; Phạm Thành Lương - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ngọc Lặc; Phạm Văn Đạt – Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc; đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND các xã và Trưởng các thôn có lớp học chữ Nôm Dao; đại diện giáo viên và học viên 09 lớp học chữ Nôm Dao của 2 huyện: Ngọc Lặc và Cẩm Thủy.

Qua 02 tháng học tập khẩn trương, nghiêm túc, 335 học viên của 09 lớp học Chữ Nôm Dao Thanh Hóa đã hoàn thành toàn bộ chương trình lớp học. Qua kiểm tra, 335 học viên (100%) đều đạt yêu cầu và được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành lớp học chữ Nôm Dao năm 2017 của Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, có 03 thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ chức các lớp học, 10 giáo viên và 18 học viên có thành tích xuất sắc, được tặng Giấy khen của Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại Lễ bế giảng, ông Cầm Bá Tường đánh giá cao hoạt động của Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh và các nghệ nhân dân tộc Dao của tỉnh trong việc sưu tầm, biên soạn, dạy và học chữ Nôm Dao Thanh Hóa, đây là việc làm thiết thực góp phần bảo tồn tiếng nói, chữ viết, bản sắc văn hóa dân tộc theo chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước nói chung; đồng thời thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tỉnh đối với đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nói riêng. Ông Cầm Bá Tường nhấn mạnh: Việc hoàn thành lớp học chữ Nôm Dao Thanh Hóa mới là kết quả bước đầu, để củng cố thật vững chắc kiến thức đã tiếp thu được đồng thời bổ sung những kiến thức mới với tinh thần “Văn ôn, võ luyện”, đề nghị các học viên cần tiếp tục tự học, tự trau dồi, tự nghiên cứu từ đó sẽ có những đóng góp tích cực hơn trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh cần phối hợp tốt với các bên liên quan tiếp tục có biện pháp hỗ trợ các thôn bản mở thêm nhiều các lớp học chữ Nôm Dao cho cộng đồng người Dao Thanh Hóa; tiếp tục mở rộng điều tra, khảo sát, nghiên cứu về tri thức bản địa; về các giá trị văn hóa đặc sắc (như: dân ca, dân vũ, văn học, nghệ thuật ...) của dân tộc Dao nói riêng, của các dân tộc thiểu số khác trên địa bàn tỉnh nói chung, để góp phần tham mưu cho tỉnh trong việc phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lành mạnh, tốt đẹp của các dân tộc thiểu số nhằm góp phần thực hiện tốt chính sách dân tộc, công tác dân tộc của tỉnh.

<

Tin mới nhất

Tăng cường đảm bảo an toàn hệ thống thông tin cơ quan Ban Dân tộc(09/11/2018 1:39 CH)

Ban hành Quy chế bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng(09/11/2018 1:19 CH)

Hội nghị Tập huấn về bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa năm 2018(23/10/2018 12:32 CH)

CHIA SẺ KHÓ KHĂN VỚI VÙNG CAO SAU MƯA LŨ(27/09/2018 5:19 CH)

Tập huấn, phổ biến kiến thức thuộc Đề án “Ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội đồng...(31/07/2018 10:55 SA)

Triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận...(27/07/2018 10:53 SA)

THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI NGƯỜI CÓ UY TÍN TRONG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ TỈNH THANH HÓA, THEO...(13/07/2018 7:52 SA)

KẾT QUẢ CỦA QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN NHIỆM VỤ TỔNG RÀ SOÁT CÁC CHÍNH SÁCH DÂN TỘC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH...(13/07/2018 7:50 SA)