Tập huấn, phổ biến kiến thức thuộc Đề án “Ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội đồng bào Khơ Mú tỉnh Thanh Hóa” và tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, năm 2018

Đăng ngày 31 - 07 - 2018

Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 2083/QĐ-UBND ngày 16/6/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt Đề án “Ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội đồng bào Khơ Mú, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”; Kế hoạch số 127/KH-UBND ngày 23/8/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai thực hiện Đề án “Ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội đồng bào Khơ Mú, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”; Quyết định số 2130/QĐ-UBND ngày 07/6/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt hỗ trợ kinh phí tập huấn, phổ biến kiến thức cho người Khơ Mú và kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi thuộc chương trình giảm nghèo nhanh, bền vững năm 2018;

Từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 7 năm 2018, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa chủ trì phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm tỉnh và UBND huyện Mường Lát tổ chức lớp tập huấn, phổ biến thức thuộc Đề án “Ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội đồng bào Khơ Mú tỉnh Thanh Hóa” và tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 cho 106 đối tượng là đại diện một số phòng chuyên môn UBND huyện Mường Lát; đại diện Lãnh đạo xã Tén Tằn và xã Mường Chanh; Cán bộ phụ trách công tác Dân tộc, Nông lâm nghiệp, Tư pháp, Thanh niên, Phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc, Y tế xã; đại diện 02 bản Khơ Mú: bản Đoàn Kết xã Tén Tằn và bản Lách xã Mường Chanh, gồm: Trưởng bản, Bí thư Chi bộ, Chi đoàn thanh niên, Chi hội phụ nữ, Chi hội nông dân, Y tế thôn bản, Người có uy tín, Ban công tác mặt trận thôn bản; Hộ gia đình sản xuất tiêu biểu mỗi bản 03 hộ; Hộ gia đình có tỷ lệ nghèo cao mỗi bản 34 hộ.

Đồng chí Cầm Bá Tường, Phó trưởng ban Dân tộc Thanh Hóa chủ trì hội nghị.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu tham dự được nghe các báo cáo viên thuộc Ban Dân tộc tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm tuyên truyền phổ biến kiến thức về phát triển nông, lâm nghiệp, giúp đồng bào đánh giá lại 01 năm sau hội nghị tập huấn năm 2017; tuyên truyền nội dung một số văn bản luật: Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Bình đẳng giới; vấn đề tảo hôn và hôn nhận cận huyết; Luật Biên giới Quốc gia; Luật Phòng, chống ma túy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy; Luật phòng, chống mua bán người; Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); Tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc đang triển khai trên địa bàn vùng miền núi dân tộc; một số  thông tin tình hình thời sự trên địa bàn vùng biên giới.

Thông qua lớp tập huấn đồng bào dân tộc Khơ Mú của 2 bản: bản Đoàn Kết, xã Tén Tằn và bản Lách, xã Mường Chanh đã có những trao đổi thông tin về tình hình sản xuất, đời sống tại thôn bản, trao đổi với báo cáo viên về các nội dung kỹ thuật trồng cây sa nhân, cây lâm nghiệp và chăn nuôi gà, vịt…; các đại biểu cơ bản nắm được các nội dung của Đề án, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước hiện đang được thực hiện trên địa bàn, nâng cao được kiến thức hiểu biết về pháp luật góp phần xây dựng quê hương bản, làng ngày càng phát triển.