HỘI NGHỊ TỔNG KẾT ĐỀ ÁN “TUYÊN TRUYỀN THỰC HIỆN NẾP SỐNG VĂN HÓA TRONG TANG LỄ VÙNG ĐỒNG BÀO MÔNG ĐẾN NĂM 2020”.

Đăng ngày 29 - 11 - 2020

Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020” được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2181/QĐ-UBND ngày 25/6/2013 và đã qua 07 năm thực hiện.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về tổng kết Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2013-2020”; Ngày 26/11/2020 tại huyện Mường Lát, Ban Dân tộc đã phối hợp với UBND huyện Mường Lát tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án. Đồng chủ trì Hội nghị tổng kết có đồng chí Mai Xuân Bình, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân tộc và đồng chí Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát; tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, UBMTTQ tỉnh và các đồng chí đại diện cho các sở, ban, ngành, đơn vị: Ban Thi đua Khen thưởng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ biên phòng tỉnh…; các cơ quan báo chí: Báo Thanh Hóa, Báo Dân tộc và Phát triển, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch huyện Mường Lát; đại diện lãnh đạo huyện, xã và 132 đại biểu là đồng bào Mông của 44 thôn, bản trên địa bàn 10 xã, thuộc 3 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn có đồng bào Mông sinh sống.

Tại Hội nghị tổng kết các đại biểu đã tập trung đánh giá cao kết quả, hiệu quả của việc thực hiện Đề án, trong đó kết quả nổi bật sau 07 năm triển khai thực hiện Đề án đó là, về cơ bản đã làm thay đổi một tập tục lạc hậu lâu đời của đồng bào Mông tỉnh Thanh Hóa, những hủ tục, nghi lễ lạc hậu trong tang ma đồng bào Mông đã có những chuyển biến tích cực, đa số người Mông đã đồng tình, ủng hộ và quyết tâm cao trong việc thực hiện nếp sống văn hóa mới trong tang lễ.

Đến nay các hủ tục lạc hậu như: bắn súng để thông báo có người chết không còn thực hiện nữa, người chết được đưa vào quan tài, không để trong nhà dài ngày và được chôn ở nghĩa địa tập trung, các nghi lễ được rút ngắn và thực hiện theo nếp sống văn hóa mới, tiết kiệm, giảm chi phí trong tang lễ; nhận thức của đồng bào đã có nhiều chuyển biến tích cực, tin tưởng vào việc thực hiện nếp sống văn hóa mới bảo đảm vệ sinh môi trường, không gây tốn kém về kinh tế của gia đình, dòng họ; 100% bản Mông có hương ước và thực hiện tốt quy ước nếp sống văn hóa trong tang lễ.

Một số tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Đề án được đưa ra trong hội nghị tổng kết như: việc xây dựng các nghĩa địa tập trung cho đồng bào Mông ở các xã chưa đạt theo mục tiêu đề án đưa ra, đây là nhiệm vụ rất khó khăn do quỹ đất quy hoạch trên địa bàn không có...

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban Dân tộc Mai Xuân Bình đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích mà các cấp uỷ đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, và nhân dân các bản người Mông huyện Mường Lát, Quan Hoá và Quan Sơn đã nỗ lực, phấn đấu đạt được, sự quan tâm trách nhiệm của các sở, ngành, đơn vị đã  tạo điều kiện để thực hiện đề án đạt hiệu quả cao nhất.

Đồng chí ghi nhận và tiếp thu những ý kiến của các đại biểu tham gia tại hội nghị để tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh thực hiện trong thời gian tới; đồng thời cũng đề nghị UBND huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa trong giai đoạn 2021 -2025 tiếp tục duy trì và kiện toàn hoạt động của Ban vận động nếp sống văn hóa trong tang lễ của vùng đồng bào Mông cấp huyện, cấp xã; thực hiện tốt công tác tuyên truyền đảm bảo 100% trưởng dòng họ, trưởng bản, người có uy tín có văn bản cam kết thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ theo đúng quy định; 100% bản có và thực hiện quy ước nếp sống văn hóa trong tang lễ. Đề nghị các sở, ngành, đơn vị có liên quan chỉ đạo theo ngành và lĩnh vực chuyên môn của mình, hướng dẫn UBND các huyện thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nói chung, vùng đồng bào Mông nói riêng theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước.

Đề nghị chính quyền các xã có bản người Mông sinh sống, các già làng, trưởng bản, người có uy tín tiếp tục tuyên truyền, vận động và làm gương cho các hộ dân đồng bào Mông tiếp tục thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ theo đúng các quy định, nhằm xoá bỏ các hủ tục, lạc hậu; lựa chọn phát huy, gìn giữ những phong tục, giá trị văn hoá tốt đẹp, lành mạnh trong tang lễ.

Tại hội nghị tổng kết, có 03 tập thể và 03 cá nhân được trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 01 tập thể và 13 cá nhân được trao Giấy khen của Trưởng ban Dân tộc vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Đề án theo Quyết định số 2181/QĐ-UBND ngày 25/6/2013 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, trong đó Tập thể phòng Chính sách và Tuyên truyền của Ban Dân tộc cũng vinh dự được nhận Bằng khen trong dịp này./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị: