Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
359 người đã bình chọn
2487 người đang online

Hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Thanh Hóa tổ chức gặp mặt đại diện lưu học sinh Lào nhân dịp Tết Bunpimay

Đăng ngày 07 - 04 - 2023
100%

Chiều ngày 06 tháng 4 năm 2023, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi gặp mặt, tặng quà và giao lưu với đại diện các lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thanh Hóa nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Nước CHDCND Lào.

Mời dự buổi gặp mặt gồm các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Thanh Hóa, đại diện các ban, ngành: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Sở Ngoại vụ và 50 em lưu học sinh Lào đang học tập tại 3 trường: Đại học Hồng Đức, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cao đẳng Y tế Thanh Hóa.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi gặp mặt.

Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy tại buổi gặp mặt:

BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ PHẠM THỊ THANH THỦY,

ỦY VIÊN BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY, TRƯỞNG BAN DÂN VẬN, CHỦ TỊCH ỦY BAN MTTQ TỈNH, CHỦ TỊCH HỘI HỮU NGHỊ VIỆT –LÀO

VỚI HỌC SINH SINH VIÊN LÀO TẠI THANH HÓA

(Ngày 06/4/2023)

Kính thưa đồng chí…………………………………………………………….

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa các bạn sinh viên Lào thân mến

Hôm nay tôi rất vui mừng cúng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, Ban Thường vụ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thanh Hóa tham dự buổi gạp gỡ sinh viên Lào nhân dịp Tết cổ truyền BunPiMay nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Trong không khí đầm ấm, thắm tình hữu nghị của buổi gặp gỡ,  thay mặt lãnh đạo tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Thường vụ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào xin gửi đến các bạn sinh viên Lào đang học tập tại tỉnh Thanh Hóa và thông qua các bạn cho chúng tôi gửi đến những người anh em, người bạn, người đồng chí của đất nước Lào lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc cho buổi gặp gỡ, giao lưu thành công tốt đẹp.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa các bạn sinh viên Lào thân mến

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, núi sông liền một dải, cùng uống chung dòng nước Mê Công, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, nhân dân hai nước vốn tương đồng về văn hóa, giàu lòng nhân ái, bang giao hữu nghị, đã xây dựng mối quan hệ đoàn kết thủy chung, trong sáng, gắn bó lâu đời được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử. Mối quan hệ truyền thống tốt đẹp đó ngày càng được mở rộng, phát triển, tỏa sáng mạnh mẽ và đạt tầm cao thời đại, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Hòa trong dòng chảy của lịch sử của hai nước, hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn đã có nhiều đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào. Phát huy truyền thống đoàn kết, thủy chung, tình cảm quốc tế vô tư trong sáng và kế thừa những kết quả tốt đẹp được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh dày công vun đắp, Thanh Hóa - Hủa Phăn đã tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác toàn diện giừa hai tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, các hoạt động trao đổi, học tập kinh nghiệm, tổ chức hội đàm, ký kết thõa thuận hợp tác được duy trì thường xuyên; quan hệ hợp tác kinh tế tiếp tục có bước phát triển, kim ngạch thương mại hai chiều Thanh Hóa - Hủa Phăn liên tục tăng trưởng. Tổng kim ngạch xuất khẩu giai đoạn 2016 - 2021 đạt 102,6 triệu USD. Tỉnh Thanh Hóa đã viện trợ cho tỉnh Hủa Phăn nhiều nguồn lực để đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng, thực hiện một số dự án phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt từ cuối năm 2020 đến năm 2022, mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 bùng phát, diễn biến phức tạp, Thanh Hóa vẫn luôn dành cho tỉnh Hủa Phăn sự quan tâm hỗ trợ đại dịch và phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch. Nhiều công trình ghi dấu ấn tình cảm thủy chung, nồng ấm của đồng bào tỉnh Thanh Hóa trên vùng đất Hủa Phăn anh hùng đã được hoàn thành và đi vào sử dụng phát huy hiệu quả đó là: Quảng trường Hữu nghị Hủa Phăn - Thanh Hóa, Công viên Hữu nghị Hủa Phăn - Thanh Hóa và công trình Kê Sủng Nậm Xăm, Nhà tiếp khách Hữu nghị Hủa Phăn - Thanh Hóa, nhà làm lễ cầu siêu quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào và nhà vũ khí của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hủa Phăn,... trên đất Thanh Hóa, công trình nhà Ký túc xá của sinh viên Lào tại Trường Đại học Hồng Đức, cùng nhiều phần việc ý nghĩa khác đã góp phần xây dựng những hình ảnh tốt đẹp về mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa hai tỉnh, hai nước.

Cùng với đó tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận, đào tạo 723 lưu học sinh tỉnh Hủa Phăn tại tỉnh Thanh Hóa; tổ chức khám chữa bệnh cho trên 10.000 lượt cán bộ và nhân dân tỉnh Hủa Phăn. Lực lượng chức năng hai tỉnh tích cực phối hợp tổ chức tuần tra song phương đường biên, cột mốc, phát hiện và triệt phá nhiều đường dây buôn lậu, buôn bán ma túy, buôn bán người và đưa người nhập cảnh trái phép, phòng chống Covid 19, góp phần giữ vững quốc phòng - an ninh trên tuyến biên giới hai nước.  Hiện nay, có 43 doanh nghiệp và gần 500 bà con kiều bào của tỉnh Thanh Hóa đang đầu tư sản xuất, kinh doanh, làm ăn, sinh sống trên địa bàn tỉnh Hủa Phăn. Tỉnh Hủa Phăn đã tích cực hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa triển khai công tác tìm kiếm và quy tập hài cốt chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. 5 năm qua Thanh Hóa đã đón được hơn 120 liệt sỹ về với đất mẹ.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa các bạn sinh viên Lào thân mến

Tết Cổ truyền Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Bunpimay là dịp để nuôi dưỡng và hun đúc nghệ thuật dân tộc. Trong dịp này người dân Lào thường quét dọn, lau chùi nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị nước thơm và hoa, có nhiều phong tục tốt đẹp diễn ra trong ngày Tết như tục Té nước, cúng phật, buộc chỉ cổ tay. Chỉ ít ngày nữa sẽ có bạn được về nước ăn Tết, được cùng gia đình sum vầy trong lễ hội BunPimay , cũng sẽ có bạn vì lý do nào đó không về được hy vọng rằng với tình cảm của chúng tôi các bạn luôn có được niềm vui như những ngày Tết trên đất nước mình.

 Phát huy truyền thống tốt đẹp, mối quan hệ gắn bó, thủy chung, son sắt của hai nước, hai tỉnh, tôi hy vọng rằng, những sinh viên Lào đại diện cho gần 400 sinh viên Lào đang học tập tại các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, những người có thời gian được học tập tại tỉnh Thanh Hóa có điều kiện để vừa nghiên cứu, tích lũy kiến thức vừa tìm hiểu tìm hiểu thêm về văn hóa, truyền thống, lịch sử của quê hương Thanh Hóa, để từ đó lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong mối quan hệ truyền thống tốt đẹp của hai tỉnh, hai nước. Các bạn sẽ là những người tiêu biểu, tiên phong, những tuyên truyền viên tích cực để không ngừng tuyên truyền trong nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ hai tỉnh về truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn nói riêng;  Vận động nhân dân triển khai thực hiện có hiệu quả Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh; tích cực tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị gắn bó giữa hai nước, hai tỉnh.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, xin được cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc tỉnh Hủa Phăn về sự hợp tác, phối hợp và giúp đỡ quý báu chí tình, chí nghĩa trong suốt thời gian qua. Mong rằng trong thời gian tới chúng ta sẽ ngày càng thắt chặt mối quan hệ, cùng chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển đất nước.

Thế hệ trẻ Thanh Hóa - Hủa Phăn hôm nay cần quyết tâm tiếp tục củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt - Lào nói chung và hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn nói riêng, coi đây là lẽ sống, là nghĩa tình trước sau như một, là tài sản chung thiêng liêng cần truyền lại cho các thế hệ mai sau để mãi mãi trường tồn.

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Ban Thường vụ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thanh Hóa kính chúc các đồng chí, các quý vị đại biểu và các bạn sinh viên dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công. Chúc mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Lào- Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.

  Xin trân trọng cảm ơn!

<

Tin mới nhất

BAN DÂN TỘC TỈNH THANH HÓA TỔ CHỨC CÁC ĐOÀN HỌC TẬP, TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHỈ...(04/12/2023 8:01 SA)

Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đón và làm việc với Đoàn học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình (09/11/2023 7:13 SA)

ĐỔI MỚI CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN - HIỆU QUẢ TỪ HỘI THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT(25/10/2023 11:00 SA)

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền...(26/07/2023 8:19 SA)

Kết quả triển khai thực hiện Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi tỉnh Thanh...(16/06/2023 8:26 SA)

Tỉnh Thanh Hóa Tổ chức biểu dương, tôn vinh và trao thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên...(30/05/2023 8:11 SA)

Ban Dân tộc tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào...(25/05/2023 8:01 SA)

Tập huấn, cung cấp thông tin cho người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi...(12/05/2023 6:49 SA)

    °