Hội nghị tập huấn cho đội ngũ Báo cáo viên pháp luật cấp huyện và công chức công tác dân tộc cấp huyện, cấp tỉnh năm 2020 thực hiện Đề án 1163 của Thủ tướng Chính phủ.

Đăng ngày 26 - 05 - 2020

Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 1163/QĐ-TTg ngày 08/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 187/KH-UBND ngày 19/10/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2021”, tỉnh Thanh Hóa; từ ngày 20 đến hết ngày 22 tháng 5 năm 2020, tại Thành phố Thanh Hóa, Ban Dân tộc đã chủ trì phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tư pháp và Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức cho đại biểu là các báo cáo viên pháp luật cấp huyện và công chức công tác dân tộc cấp huyện, cấp tỉnh năm 2020.

Đồng chí Cầm Bá Tường - Phó trưởng Ban Dân tộc dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh giới thiệu một số nội dung cơ bản về các luật, như: Luật phòng chống tác hại của rượu bia; Luật phòng, chống tham nhũng; Luật tố cáo, Luật an ninh quốc gia; Luật phòng, chống ma túy; Luật mua bán người; Luật Dân quân tự vệ; Luật Quốc phòng … Tuyên truyền, phổ biến về tình hình an ninh, quốc phòng vùng dân tộc thiểu số và miền núi; các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc đang triển khai trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời, các đại biểu cũng được trang bị thêm một số kỹ năng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; Kỹ năng, phương pháp tổ chức, hướng dẫn cộng đồng tham gia các hoạt động truyền thông ... Đây là những nội dung quan trọng nhằm giúp các đại biểu nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật ở địa phương cơ sở.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Cầm Bá Tường – Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phổ biến giáo dục pháp luật ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đã có riêng một điều quy định về việc Phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, ven biển, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và ngư dân; từ năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1163/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2021”. Điều đó càng khẳng định Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến công tác giáo dục pháp luật cho nhân dân nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng. Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiểm tra, nắm bắt diễn biến, tình hình chấp hành pháp luật; việc nắm bắt diễn biến, tình hình phát sinh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn là công việc khó khăn, phức tạp. Do đó, để đồng bào hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật thì báo cáo viên là người có vai trò rất quan trọng: Là cầu nối để đưa chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc; tuyên truyền, vận động đồng bào xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Muốn làm được điều đó, đòi hỏi mỗi báo cáo viên pháp luật phải kiên trì về thời gian; phải vững về kiến thức pháp luật, dày dạn về kinh nghiệm; phải mưu trí, quyết tâm cao và được đông đảo người dân trong cộng đồng ủng hộ; đồng thời phải thực hiện tuyên truyền một cách thường xuyên liên tục thì mới đạt hiệu quả cao. Đồng chí cũng hy vọng rằng thông qua Hội nghị các đại biểu sẽ được củng cố, cập nhật, bổ sung kiến thức và kỹ năng tuyên truyền pháp luật; cùng các báo cáo viên cấp tỉnh trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và chính sách dân tộc ở địa phương, cơ sở trong thời gian qua và trao đổi về các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao hiệu quả các hoạt động thông tin, tuyên truyền chính sách pháp luật ở địa phương trong thời gian tới./.

Ảnh 1: Đồng chí Cầm Bá Tường – Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Ảnh 2: Bài giảng của Báo cáo viên đến từ Công an tỉnh

Ảnh 3: Học viên tham gia thực hành kỹ năng truyền thông