HOÀN THÀNH ĐƯA NGƯỜI CÓ UY TÍN TIÊU BIỂU TRONG ĐỒNG BÀO DTTS TỈNH THANH HOÁ ĐI HỌC TẬP KINH NGHIỆM NĂM 2022

Đăng ngày 23 - 10 - 2022

Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; Công văn số 11916/UBND-VX ngày 12/8/2022 của UBND tỉnh Thanh Hoá về việc chủ trương tổ chức đưa Đoàn đại biểu là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa đi tham quan, học tập kinh nghiệm năm 2022;

Từ ngày 08/10/2022 đến ngày 18/10/2022, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hoá đã chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và Sở Y tế tổ chức đưa Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu của tỉnh đi tham quan, học tập kinh nghiệm năm 2022 tại các tỉnh: Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thành phố Hà Nội và Uỷ ban Dân tộc. Tham gia Đoàn gồm có 34 người, trong đó: Đại diện người có uy tín tiêu biểu là 29 người và 05 người tham gia phục vụ Đoàn (gồm 01 đồng chí Phó Trưởng ban Dân tộc làm Trưởng đoàn, 02 công chức Ban Dân tộc, 01 cán bộ Công an tỉnh và 01 Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa).

Trong thời gian tham quan, học tập kinh nghiệm Đoàn đã nhận được sự đón tiếp chu đáo, tận tình của Ban Dân tộc các tỉnh bạn và đưa Đoàn đi tham quan một số mô hình đạt hiệu quả về kinh tế cao như: Mô hình trồng ổi tại xã Sơn Dương (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh); mô hình trồng na hai vụ tại xã Nghĩa Phương (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang), Mô hình trồng hồng không hạt Bảo Lâm và mô hình trồng rau, củ, quả sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Gia Cát (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn)… được tiếp thu tất cả các quy trình về trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, bảo quản nông sản theo quy trình VietGAP. Ngoài ra Đoàn cũng đã được đến tham quan một số địa điểm nổi tiếng như: Thăm Vịnh Hạ Long (di sản thiên nhiên thế giới), Bảo tàng Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh); tham quan động Tam Thanh – Nhị Thanh (Lạng Sơn); vào lăng viếng Bác Hồ, thăm Chùa Một cột, thăm nơi ở và làm việc của Bác Hồ trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp ở Hà Đông, thăm Làng lụa Hà Đông (Hà Nội)…

Trong chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm lần này, đoàn công tác người có uy tín tỉnh Thanh Hoá đã đến thăm và làm việc tại Uỷ ban Dân tộc. Tại đây đoàn đã được nghe những thông tin về tình hình triển khai các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là chính sách cho người có uy tín trong cả nước nói chung và tỉnh Thanh Hoá nói riêng. Đại biểu là người có uy tín của tỉnh Thanh Hoá cũng đã tham gia phát biểu về những kết quả đã đạt được, những kinh nghiệm của bản thân trong thực hiện vai trò của người có uy tín; qua đó đề xuất tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc đề nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm tới người có uy tín để có chính sách phù hợp nhằm động viên người có uy tín thực hiện tốt vị trí, vai trò được giao.

Qua chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm các đại biểu người có uy tín rất phấn khởi vì đã nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và tỉnh thông qua chính sách đối với người có uy tín; họ đã tiếp thu được một số kinh nghiệm bổ ích, thiết thực và tạo thêm động lực để họ tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình trong công tác tuyên truyền vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thanh Hóa./.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn:

Họp Đoàn trước khi đi thăm quan

Đoàn làm việc với Ủy ban Dân tộc

Tthăm mô hình trồng na trái mùa tại tỉnh Bắc Giang

Thăm mô hình trồng Hồng tại tỉnh Lạng Sơn

Thăm mô hình trồng ổi tại tỉnh Quảng Ninh