BAN DÂN TỘC LÀM VIỆC VỚI XÃ QUANG CHIỂU, HUYỆN MƯỜNG LÁT

Đăng ngày 28 - 03 - 2022

Thực hiện Kế hoạch số 278/KH-UBND ngày 14/12/2021 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2025 trong đó phân công các sở, ban ngành cấp tỉnh đỡ đầu, hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn;

Căn cứ Kế hoạch số 1052/KH-BDT ngày 24/12/2021 của Ban Dân tộc tỉnh về triển khai nhiệm vụ đỡ đầu, hỗ trợ xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát; ngày 24/3/2022, đoàn công tác của Ban Dân tộc do đồng chí Mai Xuân Bình, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Quang Chiểu để nắm bắt tình hình đời sống nhân dân, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã để có kế hoạch đỡ đầu xã Quang Chiểu.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Mai Xuân Bình, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc, các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, Chi đoàn Thanh niên Ban Dân tộc; về phía huyện Mường Lát có đồng chí Mai Xuân Giang – Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện phòng Dân tộc huyện cùng với Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, các ban ngành đoàn thể của xã Quang Chiểu.

Trong chương trình của buổi làm việc, Ông Ngân Trọng Hiệp – Chủ tịch UBND xã Quang Chiểu đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn xã đồng thời kiến nghị đề xuất một số nội dung đề nghị Ban Dân tộc tỉnh hỗ trợ như: đề xuất hỗ trợ đầu tư  xây dựng các đập, mương ở các thôn, bản chưa được đầu tư; mở các lớp tập huấn cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; tham quan, xây dựng các mô hình sản xuất nông – lâm nghiệp; hỗ trợ giống cây luồng, cây vầu cho nhân dân phát triển kinh tế rừng …

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mai Xuân Bình, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc đã khẳng định về mục đích, yêu cầu của nhiệm vụ đỡ đầu xã Quang Chiểu được UBND tỉnh giao; trên cơ sở những đề xuất của xã Quang Chiểu, Ban Dân tộc sẽ nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, nội dung hỗ trợ cho địa phương bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền xã Quang Chiểu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra.

Tại buổi làm việc, Ban Dân tộc đã trao tặng 13 suất quà cho 13 người có uy tín xã Quang Chiểu, trao tặng cho Quỹ Khuyến học xã Quang Chiểu với số tiền 20 triệu đồng. Chi đoàn Ban Dân tộc đã ký kết chương trình phối hợp công tác với Đoàn xã Quang Chiểu để triển khai các nội dung phối hợp, hỗ trợ Đoàn xã trong thực hiện các hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022 – 2025.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác đã đi thăm các mô hình sản xuất tiêu biểu của xã Quang Chiểu gồm: HTX Nông lâm Chung Thành sản xuất gạo nếp Cay Nọi và dược liệu; hộ gia đình ông Lộc Văn Toán, bản Sáng với mô hình tổng hợp: Trồng dưa (dưa hấu, dưa chuột Lào) – nuôi cá – chăn nuôi gia súc.

Hi vọng rằng sau buổi làm việc, Ban Dân tộc và xã Quang Chiểu sẽ thường xuyên có các hoạt động trao đổi, hỗ trợ để góp phần vào việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của xã, sớm đưa xã Quang Chiểu thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn./.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn công tác: