TUYÊN TRUYỀN THỰC HIỆN NẾP SỐNG VĂN HOÁ TRONG TANG LỄ VÙNG ĐỒNG BÀO MÔNG NĂM 2022

Đăng ngày 03 - 06 - 2022

Tiếp tục triển khai Kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 19/3/2021 của UBND tỉnh về tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 – 2025; trong các ngày 30 – 31/5/2022, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Quan Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ cho 189 đại biểu là người dân tộc Mông của 03 bản Ché Lầu (xã Na Mèo), Mùa Xuân, Xía Nọi (xã Sơn Thuỷ) huyện Quan Sơn.

Đồng chí Cầm Bá Tường - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo UBND huyện Quan Sơn, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Ban Dân vận Huyện uỷ; đại diện lãnh đạo Phòng Dân tộc, phòng Văn hóa và Thông tin; đại diện lãnh đạo UBND xã Na Mèo và xã Sơn Thuỷ.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được cung cấp thông tin tập trung vào các nội dung cơ bản về: Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ; vận động đồng bào Mông xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh; vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của Đảng, Nhà nước về đấu tranh chống thành lập “Nhà nước Mông”; tuyên truyền vận động đồng bào Mông thực hiện xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá; xây dựng hương ước, quy ước văn hoá; tuyên truyền vận động về phòng chống mua bán người; phòng, chống ma túy; tuyên truyền một số vấn đề về tình hình quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào Mông. Đây là những nội dung quan trọng nhằm giúp cho đồng bào được cập nhật, bổ sung thông tin mới về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Hội nghị tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông được tổ chức cũng là diễn đàn để các đại biểu tham gia thảo luận, giải đáp những thắc mắc từ đó vận động đồng bào xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao nhận thức thực hiện tốt nếp sống văn hóa tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị: