Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
375 người đã bình chọn
392 người đang online

ĐỔI MỚI CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN - HIỆU QUẢ TỪ HỘI THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT

Đăng ngày 25 - 10 - 2023
100%

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) được xem là cầu nối giúp pháp luật đến với mọi người một cách kịp thời, nhanh chóng. Nhiều năm gần đây Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa thực hiện nhiệm vụ TTPBGDPL thông qua việc tổ chức các hội nghị, tập huấn, cấp phát sổ tay, áp phích, tờ rơi, tờ gấp. Năm 2023, cùng với việc tiếp tục TTPBGDPL thông qua các hình thức nêu trên, Ban Dân tộc đã đổi mới công tác tuyên truyền thông qua việc tổ chức các Hội thi dành cho các cháu thanh thiếu niên tại các Trường PTDTNT-THCS; trong tháng 10 đã tổ chức 02 Hội thi tại hai huyện Như Thanh và Thạch Thành.

Chiều ngày 10/10/2023, tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở huyện Như Thanh và tối ngày 18/10/2023, tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở huyệnThạch Thành, Ban Dân tộc tỉnh là cơ quan chủ trì, phối hợp với UBND huyện Như Thanh, UBND huyện Thạch Thành  và 02 Trường PTDTNT-THCS của 02 huyện tổ chức Hội thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật theo Nội dung 02, Tiểu dự án 01 của Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025; 02 hội thi đã thành công rực rỡ.  

Tổ chức và chỉ đạo 02 Hội thi có đồng chí Cầm Bá Tường - Phó Trưởng ban Dân tộc, Trưởng ban Tổ chức Hội thi cùng lãnh đạo, chuyên viên Phòng Chính sách và Tuyên truyền (Ban Dân tộc); các đại biểu mời tham dự Hội thi tại 02 huyện có đồng chí Lê Ngọc  Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh,  đồng chí Nguyễn ĐìnhTam - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cùng  các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, lãnh đạo Phòng Dân tộc, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tư pháp của hai huyện Như Thanh và Thạch Thành.

Về phía Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở của hai huyện có các đồng chí là Hiệu trưởng Nhà trường, các đồng chí  trong Ban giám hiệu và toàn thể các thầy giáo, cô giáo; mỗi trường có 04 đội thi và hơn 200 em học sinh của nhà trường cùng tham gia.

Phát biểu tại 02 Hội thi đồng chí Cầm Bá Tường - Phó Trưởng ban Dân tộc, Trưởng ban Tổ chức Hội thi đã nhấn mạnh: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn có vai trò rất quan trọng trong việc góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của mọi người dân. Thông qua hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giải thích pháp luật nhằm thực hiện tốt việc công khai, minh bạch các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân đều có quyền và được tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận thông tin về chính sách và pháp luật; thúc đẩy, khuyến khích và thu hút sự quan tâm của Nhà nước và toàn xã hội theo hướng xã hội hóa đối với công tác TT-PB-GDPL; tạo hành lang pháp lý thuận lợi để tranh thủ được các nguồn hỗ trợ, tài trợ của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nhà nước nói chung, địa phương nói riêng. Đối với vùng DTTS&MN, nội dung “Phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS” được tích hợp tại Nội dung số 02, Tiểu dự án 1, Dự án 10 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiệm vụ của nội dung là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên của vùng DTTS&MN, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội vùng đồng bào DTTS&MN trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1719/QĐ-TTg và được UBND tỉnh Thanh Hóa giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, huyện tại Kế hoạch số 281/KH-UBND ngày 16/12/2021. 

Mỗi Hội thi, có 4 đội thi đến từ các khối 6, 7, 8, 9 của nhà trường, mỗi đội thi có 5 thành viên, đó là những học sinh người dân tộc thiểu số tiêu biểu của các khối lớp. Hội thi diễn ra bằng hình thức sân khấu hoá, các đội trải qua 3 phần thi: Phần đầu là màn chào hỏi, mỗi đội tham gia dự thi tùy theo khả năng, sở trường lựa chọn một hình thức thuyết trình, giới thiệu, thơ ca, hò vè; phần thứ hai Hỏi - Đáp tìm hiểu kiến thức pháp luật qua các câu hỏi trắc nghiệm với các phần khởi động, tăng tốc và về đích; phần thi thứ ba là phần thi trình diễn tiểu phẩm. Nội dung thi xoay quanh các nội dung, sự việc liên quan đến kiến thức pháp luật nói chung và các Luật có liên quan trực tiếp đến các em như: Luật Trẻ em; Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống ma tuý; giáo dục giới tính, các tập tục lạc hậu của dân tộc mình và những vấn đề khác thường gặp trong đời sống hằng ngày của học sinh, cộng đồng người dân tộc thiểu số. Ngoài phần thi của 4 đội thi, còn có các câu hỏi và phần thưởng dành cho khán giả là toàn thể học sinh của trường, hầu hết khán giả đều trả lời chính xác các câu hỏi của Hội thi.

 Trải qua 3 phần thi đầy sôi động và hào hứng, kết thúc mỗi hội thi Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 01 giải khuyến khích cho 04 đội thi/Trường.

Thực tế cho thấy việc tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật tại các Trường đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, thiết thực, lý thú; tạo ra không khí thi đua sôi nổi, tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng thực hành văn hóa truyền thống, kỹ năng ứng xử văn hóa cho học sinh. Bồi dưỡng cho các em niềm tự hào và ý thức trân trọng, giữ gìn những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của địa phương. Giáo dục, tuyên truyền nâng cao hiểu biết, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh về phòng, chống các tệ nạn xã hội như ma túy, nghiện hút; tảo hôn; bạo lực học đường; an toàn giao thông…. Những kiến thức ấy sẽ là hành trang bảo vệ các em trên hành trình trưởng thành và phát triển bản thân trong cuộc sống học đường cũng như đối mặt với các cạm bẫy, cám dỗ khi ra ngoài xã hội. Các em thực sự phấn khởi đón nhận hình thức tham gia tìm hiểu pháp luật thông qua Hội thi. 

Hội thi đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và những tình cảm sâu sắc đối với thầy và trò của hai Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở. Trao đổi với Ban Tổ chức hội thi Thầy giáo Phạm Ngọc Thắng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở Như Thanh tâm sự với mong muốn: ”Trong thời gian tới Nhà trường mong tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành, các đơn vị để nhà trường có nhiều cơ hội cho các em học sinh được tham gia, giao lưu, học hỏi, bổ sung nhiều kiến thức về pháp luật, đồng thời mở rộng Hội thi và tổ chức theo cụm để các Trường PTDTNT THCS trên địa bàn các huyện miền núi được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm góp phần vào thực hiện tốt nhiệm vụ chung của tỉnh”.

Sau mỗi hội thi qua đánh giá của Ban Tổ chức Hội thi, các đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh và đông đảo các phụ huynh tham gia thì hình thức TTPBGDPL thông qua hội thi tìm hiểu pháp luật được đánh giá là hình thức TTPBGDPL có hiệu ứng lan tỏa mạnh, đạt hiệu quả cao và thu hút được đông đảo mọi người tham gia.

Với hình thức này, đối tượng tìm hiểu pháp luật khi tiếp cận pháp luật không có cảm giác khô cứng, tìm hiểu để đối phó mà có cảm giác như đang tích lũy các kiến thức để tham gia vào một sân chơi, để thể hiện mình và để giao lưu, chia sẻ những kiến thức mà mình có. Tạo ra không khí hào hứng, sôi nổi và thúc đẩy nhu cầu tìm hiểu pháp luật của những người tham gia. Biến từ thụ động tiếp cận pháp luật sang trạng thái chủ động tiếp cận pháp luật. Đối với các kiến thức do người tham dự cuộc thi trình bày cũng sẽ thu hút hơn, hấp dẫn hơn và dễ nhớ hơn. 

Việc tổ chức các Hội thi còn tạo ra sức cạnh tranh, lan tỏa nhu cầu tìm hiểu pháp luật, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác TTPBGDPL. Các giải thưởng của cuộc thi cũng khích lệ, động viên các đội thi, người tham gia cố gắng phấn đấu tốt hơn tại các hội thi sau, tìm hiểu pháp luật và gắn pháp luật với đời sống nhiều hơn. Đây chính là những hiệu quả của hình thức TTPBGDPL thông qua hội thi đem lại và hiệu quả hơn so với các hình thức TTPBGDPL khác. Có thể nói rằng, các hội thi tìm hiểu pháp luật là sân chơi bổ ích để trau dồi các kiến thức pháp luật, hiểu rõ hơn ý nghĩa các quy định pháp luật; giúp việc truyền tải các quy định pháp luật gần gũi, thực tế hơn đối với người tiếp cận. Khuyến khích, tạo khí thế thi đua trong tìm hiểu các quy định pháp luật đối với mọi người.

Hy vọng trong thời gian tới, Nội dung 02, Tiểu dự án 01 của Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh sẽ có thêm nhiều hội thi/cuộc thi tìm hiểu pháp luật hơn nữa để cán bộ, nhân dân và đặc biệt là các em học sinh có thêm nhiều cơ hội để nâng cao kiến thức pháp luật của mình và tạo chuyển biến trong thói quen tìm hiểu pháp luật. Từ đó, nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân góp phần xây dựng quê hương vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thanh Hóa ngày càng giàu, đẹp, văn minh./.

 

Một số hình ảnh tại 02 Hội thi:

Ảnh 1: Toàn cảnh Hội thi tại Như Thanh
Ảnh 2: Tiết mục văn nghệ Như Thanh
Ảnh 3: Đc Cầm Bá Tường phát biểu khai mạc tại Hội thi Như Thanh

Ảnh 4: Tiểu phẩm tại hội thi Như Thanh

Ảnh 5: Tiểu  phẩm tại Như Thanh
Ảnh 6: Trao giải kết thức hội thi Như Thanh
Ảnh 7: Toàn cảnh HT tại Thạch Thành
Ảnh 8: Tiết mục văn nghệ của  PHHS trường TPDTNT Thạch Thành
Ảnh 9: ĐC Mai Xuân Bình trao quà tại Thạch Thành
Ảnh 10: ĐC Tường phát biểu khai mạc HT Thạch Thành
Ảnh 11: Đc Nguyễn Đình Tam, phát biểu tai HT
Ảnh 12: Tiểu phẩm tại HT Thạch Thành
Ảnh 13: Tiểu phẩm tại HT Thạch Thành
Ảnh 14: Trao thưởng giải HT Thạch Thành

<

Tin mới nhất

Công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV(13/03/2024 7:19 SA)

Một số điểm mới của Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu...(19/01/2024 4:38 CH)

KẾT QUẢ THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC CÔNG TÁC DÂN TỘC GIAI ĐOẠN 2021 – 2030 TỈNH THANH HÓA, NĂM 2023(16/01/2024 7:15 SA)

BAN DÂN TỘC TỈNH THANH HÓA TỔ CHỨC CÁC ĐOÀN HỌC TẬP, TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHỈ...(04/12/2023 8:01 SA)

Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đón và làm việc với Đoàn học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình (09/11/2023 7:13 SA)

ĐỔI MỚI CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN - HIỆU QUẢ TỪ HỘI THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT(25/10/2023 11:00 SA)

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền...(26/07/2023 8:19 SA)

Kết quả triển khai thực hiện Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi tỉnh Thanh...(16/06/2023 8:26 SA)

    °