• Trong 2 ngày (11 và 12/6/2019), huyện Lang Chánh đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện lần thứ III với 125 đại biểu tiểu biểu, đại diện cho gần 50.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện Lang Chánh tham gia.

• Các mẫu biểu tượng tỉnh Thanh Hóa

• Ngày 07/6/2019, tại Hội trường Ban Dân tộc, Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa tổ chức Tọa đàm Khoa học “Đánh giá thực trạng hoạt động xây dựng pháp luật liên quan đến vùng DTTS và miền núi, thực thi pháp luật ở vùng DTTS và miền núi tỉnh Thanh Hóa, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm” để phục vụ đề tài ”Những vấn đề cơ bản, cấp bách trong xây dựng, thi hành pháp luật ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi nước ta”; mã số của đề tài: CTDT.49.18/16-20. Đề tài Thuộc Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 “Những vấn đề cơ bản và cấp bách về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc ở Việt Nam đến năm 2030”, đề tài do PGS. TS Nguyễn Quốc Sửu làm chủ nhiệm.

• Chiều các ngày 28 và 31/5/2019, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức tiếp đón Đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh Sơn La và Quảng Nam đi thăm quan, học tập kinh nghiệm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Đoàn công tác của Sơn La gồm 50 đại biểu do đồng chí Thào Xuân Nếnh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sơn La làm Trưởng đoàn; Đoàn công tác của Quảng Nam gồm 27 đại biểu người có uy tín do đồng chí Hồ Thanh Tân - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam làm Trưởng đoàn; tham gia các đoàn còn có một số công chức của Ban Dân tộc tỉnh Sơn La và Quảng Nam.

• Ngày 10/5/2019, tại UBND xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ Bế giảng Khóa học chữ Nôm Dao Thanh Hóa cho 126 học viên của 04 bản dân tộc Dao huyện Mường Lát, năm 2019.

• Sáng ngày 20/4, Huyện Bá Thước- Thanh Hóa long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện thứ III năm 2019 với 120 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 90.000 đồng bào DTTS trên địa bàn huyện. Đây là huyện được Ban chỉ đạo đại hội đại biểu các DTTS tỉnh chọn làm điểm để tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện.

• Thực hiện Quyết định số 1898/QĐ-TTg ngày 28/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018 – 2025”; từ ngày 12 tháng 3 đến hết ngày 10 tháng 4 năm 2019, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa hoàn thành tổ chức 05 Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức và kỹ năng tuyên truyền về bình đẳng giới năm 2019 cho đại biểu là cán bộ thôn, bản của 16 xã biên giới Việt Nam - Lào.

• Để chuẩn bị tốt Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ III, năm 2019 tiến tới Đại hội toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II diễn ra trong năm 2020; vừa qua, Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị lần thứ nhất bàn về các nội dung chuẩn bị cho đại hội.

• Ngày 18 tháng 01 năm 2019, Ban Dân tộc Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

• Ngày 17 tháng 01 năm 2019, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì, phối hợp với Mặt trận tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2018 và triển khai ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2019.

• Qua ba năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2025” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn miền núi Thanh Hóa, bước đầu đã thu được một số kết quả đáng phấn khởi, nhận thức của chính quyền cơ sở và người dân từng bước được nâng cao.

• Ngày 08/11/2018, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 158/QĐ-BDT về việc ban hành Quy chế bảo đảm an toàn thông tin mạng trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của cơ quan Ban Dân tộc. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

• Để tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, phòng ngừa và bảo vệ các hệ thống thông tin quan trọng, đảm bảo các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin đề nghị các phòng chuyên môn, bộ phận, công chức, lao động trong cơ quan nghiêm túc, khẩn trương thực hiện tốt các biện pháp sau đây:

• Trong 2 ngày 19-20/10, tại thành phố Thanh Hóa, Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Dân tộc tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tập huấn về bảo vệ môi trường cho cán bộ phòng dân tộc, cán bộ xã, người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS thuộc 2 huyện miền núi Quan Hóa và Bá Thước của tỉnh Thanh Hóa.

• Nhằm động viên, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của đồng bào do mưa lũ gây ra trong những ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9 năm 2018 ở các huyện vùng cao miền núi Thanh Hóa, ngày 21/9/2018, đoàn công tác của Ban Dân tộc do đồng chí Lê Văn Hùng - Phó Trưởng Ban dẫn đầu cùng lãnh đạo các phòng và các tổ chức quần chúng trong cơ quan Ban Dân tộc đã đến thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ đồng bào vùng bị thiệt hại sau mưa lũ tại 2 huyện Quan Hóa và Cẩm Thủy.

• Những năm gần đây, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động ở địa phương. Là “cầu nối” trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước… đến với đồng bào.

1 2 3 4 5 6