ĐIỆN VỀ THẮP SÁNG BẢN XA MANG

Sau gần 30 năm mong mỏi, đợi chờ, ngày 05/12/2022 bà con nhân dân bản Xa Mang (bản đặc biệt khó khăn), xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã vui mừng được đón nguồn sáng từ dòng điện lưới quốc gia về đến từng hộ gia đình.

Bản Xa Mang được thành lập vào năm 1994, bản nằm cách trung tâm xã Sơn Điện 11 km, cách trung tâm huyện Quan Sơn 27 km; bản có 1,8 km đường biên giới giáp nước bạn Lào. Bản Xa Mang có 33 hộ, với 168 nhân khẩu,100% số hộ trong bản đều thuộc diện hộ nghèo, thiếu hụt tất cả các dịch vụ xã hội cơ bản theo tiêu chí nghèo được quy định tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ. Thu nhập của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào kinh tế rừng nên mỗi tháng thu nhập chỉ khoảng 1,5 triệu đồng/người.

Thực hiện dự án cấp điện nông thôn tỉnh, sở Công thương Thanh Hóa Chủ đầu tư dự án đã thực hiện các thủ tục đầu tư, thi công và phối hợp với UBND huyện Quan Sơn, Công ty Điện lực Thanh Hóa tổ chức đóng điện trạm biến áp cấp điện cho bản Xa mang… Công trình được triển khai thi công từ tháng 6 năm 2022 với quy mô 5,27 km đường dây 35 kv, một trạm biến áp công suất 50KVA -35/0,4kv, 1,1 km đường dây hạ áp.. …

Phát biểu tại buổi Lễ Ông Phạm Bá Tiệp, Bí thư - Trưởng bản Xa Mang, xã Sơn Điện không giấu được nỗi xúc động và niềm vui, Ông chia sẻ ”Qua bao nhiêu năm kiến nghị và chờ đợi nay bản Xa Mang chúng tôi đã có điện, người già, vợ, chồng, con, cháu, thầy, cô không còn phải thắp đèn dầu, thắp nến, soi đèn pin để nấu cơm, học hành, soạn giáo án nữa…, đại diện cho cán bộ bản và bà con nhân dân trong bản tôi gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, xã đã mang ánh sáng đến với bản…”, lời cảm ơn chân thành của Ông được hòa vào trong những giọt nước mắt sung sướng, cảm động, giấc mơ thay đổi từ ánh đèn dầu leo lét, tối tăm, giờ người dân bản Xa Mang đã được ánh điện lưới quốc gia về đến từng hộ gia đình. Có điện rồi, đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con sẽ có nhiều thay đổi. Cùng với điện lưới quốc gia, những mô hình phát triển kinh tế, đó là cơ sở để người dân vùng cao từng bước xóa đi đói nghèo, nâng cao trình độ dân trí, phát triển đời sống.

Hy vọng rằng trong thời gian sớm nhất, 14 bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh chưa có điện lưới quốc gia sẽ được đón nguồn sáng từ dòng điện lưới quốc gia về đến từng hộ gia đình như bản Xa Mang.

Ảnh 1: Toàn cảnh buổi đóng điện tại bản Xa Mang, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn.

Ảnh 2: Đồng chí Mai Xuân Bình – TUV, Trưởng ban Dân tộc tham gia tại buổi Lễ Khánh thành và đóng điện.

Cao Thị Hòa