HỘI NGHỊ: Cộng tác viên và bạn đọc khu vực Bắc miền Trung năm 2019

Đăng ngày 09 - 08 - 2019

Sáng 26/7, tại Thành phố Thanh Hóa, Báo Dân tộc và Phát triển đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên và bạn đọc năm 2019, khu vực Bắc miền Trung.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo và cơ quan tham mưu của Ban Dân tộc các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình và Hòa Bình; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và UBND các huyện miền núi Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo, chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn tỉnh; đội ngũ phóng viên, cộng tác viên của Báo Dân tộc và Phát triển ở các tỉnh và một số đại biểu là bạn đọc, Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Bắc miền Trung.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Công Bình, Phó Tổng biên tập Phụ trách Báo Dân tộc và Phát triển, chia sẻ: Trong suốt hành trình của mình, Báo Dân tộc và Phát triển luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; sự hỗ trợ, phối hợp có hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương; sự cộng tác đắc lực của đội ngũ cộng tác viên là những nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu … trên mọi miền đất nước. Đặc biệt, Báo Dân tộc và Phát triển đã nhận được sự tin tưởng của bạn đọc trong cả nước, trong đó có đông đảo bạn đọc vùng dân tộc thiểu số, miền núi và Người có uy tín.

Mở đầu tham luận Hội nghị, đồng chí Cầm Bá Tường - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã khẳng định vai trò, hiệu quả của Báo Dân tộc và Phát triển trên mặt trận tư tưởng văn hóa cũng như vai trò, hiệu quả của công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội đối với những thông tin sai lệch, không đúng sự thật; khai thác, chuyển tải nhiều thông tin bổ ích, đề cập đến mọi mặt của đời sống xã hội, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung và thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc nói riêng. Nội dung của báo đã bám sát vào định hướng tuyên truyền của Ủy ban Dân tộc, có nhiều chuyên mục, nhiều tin, bài phù hợp, kịp thời phản ánh các hoạt động diễn ra ở vùng đồng bào DTTS và miền núi; Báo đã chú trọng cải tiến, đổi mới cả về nội dung và hình thức, nâng cao về chất lượng, có nhiều chuyên mục hay, hấp dẫn người đọc; Thông tin phong phú, đa dạng, các tin, bài ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu, hình ảnh rõ nét, trình bày đẹp, cơ bản phù hợp với trình độ dân trí và nhu cầu của đồng bào với nhiều nội dung hướng dẫn cách làm ăn, tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống; giới thiệu những điển hình tiên tiến, gương sáng, các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi… Từ đó, đồng bào đã biết vận dụng và xây dựng được những mô hình phát triển kinh tế, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo ở địa phương.

Để góp phần tăng cường chất lượng, hiệu quả của Báo, đồng chí Cầm Bá Tường đã đề xuất một số ý kiến đề nghị Báo DT&PT cần phải tiếp tục có những cải tiến tiên tiến hơn, thiết thực hơn cả về hình thức và nội dung. Cụ thể,  về hình thức: Chất lượng giấy in cần dày hơn, trắng sáng bóng hơn, chữ in cần to hơn, hình ảnh minh họa sắc nét hơn; Về nội dung: Tăng thêm những tin bài dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên vùng dân tộc thiểu số như các nội dung về hướng nghiệp, khởi nghiệp, kỹ năng sống…; các tin bài về nâng cao cảnh giác như tệ nạn buôn bán người, lừa đảo xuất khẩu lao động, tín dụng đen, tiền giả ... Đồng thời, cần nêu nhiều hơn các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, kèm theo thông tin liên hệ cụ thể để đồng bào dễ dàng tiếp cận và dành dung lượng hợp lý cho phần hỏi đáp chính sách pháp luật của người dân vùng dân tộc miền núi; thiết kế thêm chuyên mục văn hóa văn nghệ và mục thuốc hay (Thuốc Nam chữa bệnh người Việt Nam) …

Hội nghị cũng đã nhận được những ý kiến góp ý chân tình, chia sẻ của lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh, lãnh đạo các Báo dự Hội nghị và các ý kiến đóng góp của bạn đọc là Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số như cách trình bày ảnh trên báo, cách viết sao cho ngắn gọn, dễ hiểu, những nội dung nên chú trọng mở chuyên đề chuyên sâu... để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền của Báo Dân tộc và Phát triển./.

Ảnh 1: Toàn cảnh Hội nghị

Ảnh 2: Đ/c Cầm Bá Tường phát biểu với Báo